×
02485888868 / 0969198888
2908 - 2022

SO SÁNH TẤM LỢP NHỰA POLY VÀ MÀNG LỢP NHỰA PE

Tấm lợp nhựa lấy sáng Polycarbonate và màng nhựa PE đều được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp, với mục đích bảo vệ cây trồng khỏi những tác nhân có hại của thiên nhiên. Tuy nhiên, để lựa chọn loại lợp nào để phù hợp nhất với quy mô sản xuất cần có những so sánh chi tiết.

Màng lợp nhựa PE

Màng nhựa PE, hay còn gọi là màng Chit hoặc màng quấn Pallet, được làm từ hạt nhựa Polyethylene. Đây là một loại màng có khả năng chống thấm nước tốt, độ co dãn và đàn hồi cao hơn so với nylon. Màng PE được ứng dụng rất nhiều trong sinh hoạt đời thường, từ màng bọc thực phẩm đến bọc hàng hóa khi di chuyển.

Một trong những công dụng phổ biến nhất của màng nhựa PE đó là làm tấm lợp cho cây trồng, thực vật. Cũng nhờ giá thành phải chăng kèm trọng lượng rất nhẹ mà màng lợp loại này có thể dễ dàng vận chuyển, lắp đặt tại nhiều địa hình, bề mặt phức tạp như vùng núi, cao nguyên.

Màng lợp nhựa PE

Ưu điểm của màng lợp nhựa đối với trồng trọt

- Tạo điều kiện thuận lợi cho canh tác, chống mối mọt, sâu bệnh, nấm mốc

- Tránh những điều kiện khí hậu có hại cho cây trồng như gió rét, sương muối

- Đảm bảo lượng ánh sáng tự nhiên đầy đủ cho sự phát triển của cây trồng

- Dễ lắp đặt, phù hợp với nhiều kiểu mô hình sản xuất và mùa vụ

Tấm lợp polycarbonate

Tấm lợp nhựa Poly

Tấm lợp nhựa lấy sáng Poly, tên đầy đủ là tấm lợp Polycarbonate, được sản xuất từ nhựa Polycarbonate, có khả năng lấy sáng tự nhiên gần tương tự với kính, có thể thay thế kính trong một số công trình. Ngoài khả năng lấy sáng tấm lợp nhựa Poly còn có độ bền cao, trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với các loại vật liệu khác nên dễ thi công và lắp đặt.

Tìm hiểu thêm về tấm lợp nhựa Polycarbonate tại đây

Ứng dụng phổ biến nhất của tấm lợp nhựa Poly trong sản xuất nông nghiệp là lắp đặt nhà kính nông nghiệp. Với khả năng chịu lực, chịu nhiệt cao, tấm lợp nhựa là giải pháp cho bài toán chi phí cho những nhà kính tại khu vực hay gặp phải những điều kiện thời tiết xấu như mưa đá, lốc xoáy và khu vực thời tiết nắng nóng. Ngoài ra, tấm lợp nhựa Poly được trang bị thêm lớp phủ chống tia UV giúp ngăn cản những tia bức xạ có hại cho sự phát triển của cây trồng.

Chọn tấm lợp nhựa Poly hay màng nhựa PE?

Việc lựa chọn sản phẩm dành riêng cho nơi canh tác phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ ngân sách đến địa hình, quy mô canh tác,… Vì vậy không có sản phẩm nào là hoàn hảo tuyệt đối. Hãy tham khảo những yếu tố dưới đây để tìm ra sản phẩm thích hợp nhất cho hoạt động nông nghiệp của mình

Quy mô canh tác

Với những vùng có quy mô trồng trọt nhỏ và vừa thì màng lợp PE sẽ là một lựa chọn hợp lý vì đặc điểm của màng lợp là nhẹ, mỏng hơn tấm lợp nên dễ sử dụng cho những hộ kinh doanh có diện tích nhỏ. Bên cạnh đó, chi phí tham gia vào việc lắp đặt của màng lợp cũng nhỏ hơn rất nhiều, không chiếm quá nhiều phần trăm vốn đầu tư.

Ngược lại, tấm lợp lấy sáng lại được ưa chuộng cho những vùng trồng trọt quy mô lớn, cụ thể là các loại rau và hoa. Dù tốn công lắp đặt nhưng nhà kính bằng tấm lợp lấy sáng lại có độ bền lớn, lên đến 10 năm dưới điều kiện ngoài trời trong khi màng lợp chỉ có tuổi thọ 2- 3 năm. Thay vì tốn nhiều thời gian thay mới thì nhà kính cùng điều kiện độ ẩm và nhiệt độ lý tưởng sẽ hỗ trợ quy trình trồng trọt được ổn định, và phù hợp tài chính.

Điều kiện tự nhiên

Là tấm lợp nhựa có độ dày nhất định cùng khả năng kháng lực cao, tấm lợp nhựa lấy sáng phù hợp để xây dựng nhà kính tại những khu vực hay xảy ra những điều kiện thời tiết cực đoan như giông lốc, mưa đá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của hoa màu. Ngoài ra, một số khu nông nghiệp ven biển cũng cần sự có mặt của nhà kính để tránh gió biển tác động đến cây trồng.

Nếu khu vực nông nghiệp thuộc vùng núi, địa hình hiểm trở nhưng không có quá nhiều hiện tượng thời tiết xấu thì màng lợp PE là lựa chọn tối ưu hơn vì nó giảm đáng kể chi phí cùng thời gian vận chuyển lắp đặt.

Loại hoa màu

Loại hoa màu cũng ảnh hưởng đến lựa chọn tấm lợp lấy sáng hay màng lợp PE. Đối với một số loại cây, hoa thì cần đến điều kiện trồng trọt có đầy đủ độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ phù hợp. Vì thế nhà kính sẽ là lựa chọn hợp lý. Đối với những vùng canh tác nhỏ lẻ các loại rau hoa màu dễ trồng, thì màng lợp là đủ để tránh mưa và các loại sâu bọ.

 

Tin liên quan

chat zalo goi lai
Mật Khẩu (*)